Chợ Mới có nhiều cơ sở sản xuất khô cá lóc nhưng một trong những sản phẩm ngon phải kể đến là của Cơ sở Kim Cúc. Người dân Chợ Mới rất hiếu khách nên chọn món ngon đặc sản quê nhà để làm quà biếu cho bạn bè, người thân ở xa xứ. Vì vậy, khô cá lóc đồng Kim Cúc được dịp vươn ra khỏi lũy tre làng. Theo chỉ dẫn của các tiểu thương ở Trung tâm thương mại Chợ Mới, chúng tôi tìm đến Cơ sở sản xuất cá khô Kim Cúc (số nhà 51, tỉnh lộ 942, thuộc ấp Long Hòa, thị trấn Chợ Mới), chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, chủ cơ sở thật thà nói, cơ sở sản xuất còn nhỏ lẻ nhằm tạo công ăn việc làm cho người thân trong gia đình. Do vậy, đến nay vẫn chưa đăng ký nhãn hiệu độc quyền, hàng sản xuất ra chưa kịp đóng gói bao bì đã bán hết sạch, chủ yếu cho người quen ở địa phương hay các đoàn khách đến tham quan. Theo chị Tuyền, khách mua nhiều là bà con Việt kiều về thăm quê, mỗi người mua vài chục ký mang ra ngoại quốc làm quà tặng cho đồng hương và bạn bè bản xứ, nơi họ đang định cư sinh sống, làm việc. Cho nên hơn chục năm qua, sản phẩm cá khô Kim Cúc chưa hề bán sỉ qua trung gian, sản lượng tiêu thụ vẫn ổn định vài trăm ký khô cá mỗi tháng. Để tạo ra sản phẩm đặc sản độc đáo, đủ sức cạnh tranh về chất lượng với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất cùng loại sản phẩm, theo chị Tuyền, đó là bí quyết nghề nghiệp. Tuy nhiên, khi tiếp chuyện với chúng tôi, chị không ngần ngại "bật mí" về cách làm. Trước tiên, phải chọn mua nguồn nguyên liệu cá lóc đồng sau mùa nước lũ, cá lớn ít mỡ, thịt chắc và dày, có vị ngọt và thơm ngon hơn cá nuôi công nghiệp. Gia vị ướp vừa đủ như tiêu, đường, muối, tỏi và bột nêm cho hợp khẩu vị, để khoảng 5 giờ đồng hồ sau mới đem phơi và liên tiếp bốn ngày nắng gắt, thịt cá khô khi chín sẽ có màu đặc trưng bắt mắt, trông rất ngon. Theo chị Tuyền, tuyệt đối không sử dụng phẩm màu công nghiệp ướp cá, tránh làm hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vào mùa nghịch, nguồn cá đồng khan hiếm thì có thể chọn mua cá lóc nuôi, loại cá đầu vuông để chế biến khô. Cách chế biến của chị hơi cầu kỳ nên giá thành khoảng 160.000 đồng/kg và giá bán 180.000 đồng/kg. Ngoài sản xuất khô cá lóc, Cơ sở Kim Cúc còn sản xuất thêm các loại khô cá nước ngọt như cá nhái và cá chạch. Nguồn nguyên liệu cá chạch chủ yếu mua từ đánh bắt trên sông Tiền và sông Hậu (từ tháng 5 đến Tết Nguyên đán); cá nhái mua ở vùng U Minh (từ tháng 4 đến tháng 12). Cá lớn xẻ thịt làm khô mới ngon và dự trữ lâu để cung ứng cho thị trường Tết cổ truyền dân tộc. Hiện, giá bán khô cá chạch nguyên con 160.000 đồng/kg và cá xẻ rút xương 250.000 đồng/kg, còn khô cá nhái 200.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ hàng cung ứng. <table width="100%" border="1"><tr>Châu Đốc, An Phú và Chợ Mới là ba địa phương có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến khô cá đồng bậc nhất tỉnh An Giang. Khô cá đồng là loại đặc sản ngon, được nhiều khách du lịch ưa chuộng nên luôn hút hàng. </tr></table> |