Những thực
khách đam mê món lẩu Tứ Xuyên và các món ăn đặc trưng của Thành Đô sẽ
không bao giờ biết được nồi lẩu thơm phức kia sử dụng dầu bẩn nếu như
bức màn bí mật về một ngành “công nghiệp lọc dầu” ghê rợn chưa từng thấy
đang bị giới báo chí Trung Quốc phanh phui suốt những ngày qua.
Lợi nhuận khổng lồ từ sử dụng dầu bẩn được “lọc” từ nước
thải cống rãnh nhà hàng đã khiến rất nhiều người bất chấp nguy hiểm đến
sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng, hầu như ngày nào cũng có trường
hợp dầu bẩn bị bắt.
Dầu ăn được luyện từ những thứ
đến... lợn cũng phải sợ.
Phóng viên tờ Nam Phương nhật báo đã trực tiếp thâm
nhập những “động lọc dầu” chuyên thu mua nước thải nhà hàng lọc dầu và …
bán lại cho nhà hàng.
Thu nhập cao, không làm cũng phí!
Để có dầu bẩn xuất cho các nhà hàng, khách sạn, quán
ăn, những ông chủ bà chủ vựa dầu phải tuyển dụng một lực lượng vớt dầu
chuyên nghiệp. Những người này sẽ mang xô thùng gầu chậu tới cống, rãnh
nước thải của các nhà hàng, quán ăn, quán cơm để múc lớp bọt, váng dầu
lẫn cơm thừa canh cặn, những thứ… lợn cũng lắc đầu này được đem về chế
biến.
Cặn bã sền sệt được móc lên từ
cống sau đó sẽ được thu gom lại để "trưng cất" thành dầu ăn.
Mỗi một thùng “váng dầu” – thuật ngữ của dân “vớt
dầu” chuyên nghiệp này có giá khoảng 4 tệ, tương đương khoảng 8 ngàn
tiền Việt.
Công nghệ “lọc dầu” made
in China
Ai có thể tưởng tượng nổi những
thùng phuy này sẽ được "tinh chế" thành dầu ăn?!
Sau khi vớt đầy các thùng, váng dầu được chuyển
về tập kết ở các xưởng “lọc dầu”. Tại đây, người ta đổ những chất bầy
nhầy, bùng nhùng và nồng nặc mùi nước thải tổng hợp vào những chiếc
thùng phuy to để lắng cặn. Mọi loại thùng, xô, chảo, chậu đều có thể tận
dụng để … lắng dầu.
Giai đoạn sơ chế, người ta để lắng, lọc bỏ những cặn
bã cứng và chỉ giữ lại lớp dung dịch bầy nhầy có mùi khăm khẳm đặc trưng
của nước cống. Những thùng phuy nước cống chính hãng này sẽ tiếp tục
được để bồi lắng một thời gian, sau đó sẽ chuyển sang giai đoạn hai –
nhiệt lọc.
Những chiếc thùng phuy này đựng thứ dung dịch bầy
nhầy như nước sông Tô Lịch được gọi là…dầu bán thành phẩm. Từ những
thùng dầu sau khi đã loại bỏ các “tạp chất” trôi nổi này sẽ được đưa vào
lò luyện “dầu tinh chất”.
Công nghệ “lọc dầu” made in China này xem ra cũng đơn
giản, những thùng phuy dầu bán thành phẩm này được đổ thêm nước vo gạo
và cho lên bếp, đun sôi sủi bọt. Lúc này một lớp dầu vàng sậm sẽ nổi lên
trên bề mặt, người ta rót sang các thùng để nguội và đóng vào can.
Dầu ăn hoàn chỉnh sau khi đã
được trộn đầy phụ gia.
Chỉ thêm chút ít chất phụ gia, những thùng dầu đặc
quánh này sẽ trở nên trong hơn, sáng hơn gần giống với những can dầu ăn
trong siêu thị. Sau khi đã đóng thành can, chúng được đem bỏ mối cho các
nhà hàng, quán ăn ở khắp các ngõ ngách từ thành thị đến nông thôn với
“giá rẻ bất ngờ, tình cờ mới gặp”.