Ba khía mua ở chợ, phải chọn
con cái (con đực cứng, thịt ít), yếm cứng, cầm chắc tay (sau khi chế
biến thịt nhiều và mềm). Cho ba khía vào xô nhựa, đổ nước ngập vào ba
khía và dùng que tre (hay đũa) đảo nhiều vòng cho ba khía sạch đất và
bị say (không kẹp được). Sau đó bắt từng con ra và dùng dao nhọn chích
nơi yếm cho ba khía chết. Tách mai, chặt đôi hay để nguyên tuỳ ý. Rửa
nước lạnh vài lần cho sạch, và đổ ba khía vào rổ cho ráo.
Bắc chảo lên bếp, phi
mỡ, tỏi cho thơm rồi đổ ba khía vào xào chín. Me chín đổ vào tô, thêm
ít nước khuấy đều cho cơm me nở ra. Thêm gia vị (đường, muối, bột ngọt,
nước mắm…) cho vừa khẩu vị, rồi cho tất cả me vào chảo cùng ba khía với
ngọn lửa riu riu, sơ đều cho tới khi nước me rút vào ba khía sền sệt là
được.
Ra vườn hái vài nắm
rau răm xếp sẵn ra dĩa. Xúc ba khía để lên trên. Nhớ thêm vài nhúm đậu
phộng rang đâm giập giập vào nữa là xong. Cầm một càng ba khía đưa vào
miệng nhai chậm rãi, chúng ta sẽ cảm nhận được vị chua chua, ngọt ngọt,
beo béo, giòn giòn của ba khía thấm vào vị giác. Thêm một cọng rau răm
vào nhai hơi the the đầu lưỡi.