Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Khóa tài khoản 7 ngày đối với bất kì thành viên nào có bài viết quảng cáo đăng sai quy định.

Latest topics

» Công ty T.V.C An Giang thiết kế website miễn phí cho doanh nghiệp
by teenlx Tue Apr 05, 2011 11:58 pm

» Du học Nhật ước mơ của có thể thực hiện
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:06 pm

» SỢ VỢ
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:04 pm

» về với yêu thương
by Khách viếng thăm Wed Mar 23, 2011 2:25 pm

» Khẳng định đẳng cấp tại 12BET
by dona11102 Tue Mar 22, 2011 8:45 pm

» Những mẫu bikini tôn thờ vóc dáng sexy
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:26 pm

» 9X Ngọc Trinh bỏng mắt với bikini
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:24 pm

» 12BET- Nơi hội tụ những đẳng cấp
by dona11102 Mon Mar 21, 2011 9:30 pm

» [Tổng hợp] Portable Video Software (Không cài đặt. Download -> Run)
by KID Sun Mar 20, 2011 11:37 am

» Cập nhật cách vào facebook bằng cách chỉnh sửa file hosts
by KID Sun Mar 20, 2011 10:53 am

» Tìm kiếm driver qua Device ID
by KID Thu Mar 17, 2011 9:18 pm

» Cửa hàng bật lửa Zippo Vạn An có hàng mới về
by van-an Tue Mar 15, 2011 2:50 pm


You are not connected. Please login or register

HN: Nhốn nháo vì mực khô làm từ...cao su

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

KID

KID
 Silver Trophy

HN: Nhốn nháo vì mực khô làm từ...cao su 1270176589_muc-kho-4
(24h)
- Thông tin có mực khô được làm bằng cao su, giống y như thật, được bày
bán công khai tại nhiều nơi, từ các khu danh lam thắng cảnh, khu nghỉ
mát đến các chợ có bán đồ hải sản khiến người tiêu dùng cảm thấy sợ hãi.





Loại mực này khi đốt lên chỉ thoang thoảng có mùi đặc trưng của mực, cho vào
miệng nhai thì dai như cao su. Ngoài việc móc túi khách hàng, ẩn sau
những con mực "cao su" ấy còn tiềm tàng những nguy hiểm gì đối với sức
khoẻ người tiêu dùng?


Sái quai hàm vì... ăn "mực cao su"!

Một ngày đẹp trời giữa tháng hai (âm lịch), tôi cùng nhóm bạn trảy hội Đền
Cửa ông (Cẩm Phả - Quảng Ninh), nơi thờ danh tướng Trần Quốc Tảng- con
thứ ba của tướng quân Trần Hưng Đạo, một trong những di tích đời nhà
Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Sau khi hoà mình cùng du khách thập
phương chiêm bái ba khu đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, ngắm nhìn quần
thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ, đoàn
chúng tôi dừng lại nghỉ ngơi nơi chân núi. Được thư giãn đôi chân, ăn
chút điểm tâm, ngắm cảnh trời nước quả là một cái thú thưởng ngoạn giữa
nơi sơn thuỷ hữu tình. Chúng tôi gọi mấy cốc bia, vài con mực khô nhâm
nhi, trò chuyện.


Vốn là người cẩn thận, để có mực ngon uống bia, tôi đã ra mẹt mực của người
bán hàng chọn từng con một. Với loại mực khô, phải con dày mình, to vừa
phải, sờ tay còn chút ẩm, đượm vị mặn mòi của biển mới là loại thượng
hạng. Biết vậy, nên khi chọn được con mực ưng ý tôi mới yêu cầu chị bán
hàng nướng chín. Chúng tôi mải chuyện rông dài nên cũng chẳng để ý đến
con mực nướng. Một lát sau đã có đĩa mực xé đều tay khá chuyên nghiệp
được mang tới.


HN: Nhốn nháo vì mực khô làm từ...cao su 1270176492-muc-kho-3

Mực khô "cao su" tiềm tàng những nguy hiểm vô cùng đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Cánh mày râu thấy có mực nướng là chén tới luôn. Mấy chị em thì nhẹ nhàng
nhón mực chấm tương ớt rồi từ từ thưởng thức. Trời ạ, ai cũng kêu sao
loại mực này lại dai thế, mà lại không thấy vị ngọt thường thấy. Ban
đầu chỉ ngỡ mình không mua được mực ngon nên chúng tôi chặc lưỡi: Thôi
ăn tạm. Nhưng chị bạn bỗng thảng thốt kêu: Hình như cao su! Tất cả
ngừng ăn, tất cả những cặp mắt đổ dồn vào đĩa mực. Tôi đưa lên mũi ngửi
kỹ, có mùi mực nhưng ít, kéo tay mạnh nghe thấy bựt như sợi dây đứt.
Lên tiếng với người bán hàng, chị này tỉnh queo: Mực ngon phải dai chứ!
Tôi kéo miếng mực ra để khẳng định đó là cao su, lúc này chị ta đành
chịu.


Loại mực này được bán với giá 140 ngàn đồng/kg, tôi định mua về làm quà, nên
khi nướng ăn tại đây thấy nghi ngờ nên đem trả lại. Thấy khách phát
hiện ra mực rởm, chị ta dịu giọng: "Thôi chị trả lại cho em 100 ngàn
đồng. Mực này chị cũng phải mua, chẳng may phải con nó thế, mỗi người
chịu thiệt một chút". Mấy thực khách cùng ngồi ăn mực, thấy vậy đều
kiểm tra lại đĩa mực mình đang dùng, rồi mang trả lại. Có người còn la
ó, giữa chốn linh thiêng vậy mà vẫn còn bày đặt lừa đảo du khách. Đúng
là ăn phải "mực cao su”, nhai sái cả quai hàm.


Tôi gói phần mực cao su ấy mang về làm bằng chứng. Thấy một số người bạn kể
lại, từ mùa hè khi đi nghỉ mát tại Đồ Sơn (Hải Phòng), Bãi Cháy (Quảng
Ninh), Hải Thịnh (Nam Định)... đã ăn phải loại "mực cao su" này. Nói
đến "mực cao su", chính những phóng viên còn có người bán tín, bán
nghi, bởi nhìn cảm quan bằng mắt thì khó có thể phân biệt được. Anh bạn
đồng nghiệp của tôi lấy tay kéo miếng mực vẫn khẳng định là mực thật.
Nhưng khi anh lấy bật lửa đốt miếng mực thì nó cháy nổ lép bép, không
thành tro mà chảy dài, kéo ra được như ta đốt sợi nilon, hay cao su vậy.


Đã xuất hiện ở các chợ Hà Nội

Từ thực tế phải ăn cá mực "cao su" ở Cửa ông, phóng viên đã tìm đến các
chợ để tìm hiểu về loại mực khô này. Hầu hết tại các chợ trên địa bàn
Hà Nội mặt hàng mực khô được bày bán nhiều và cũng khá đắt hàng. Đặc
biệt tại chợ Đồng Xuân, mặt hàng mực khô được bán nhiều nhất. Theo như
quảng cáo của một chủ sạp hàng: "Mực này thì miễn chê, được đóng hộp từ
Thanh Hoá, Nghệ An ra đấy. Mực ngon giá từ 350 - 420 đồng/kg, còn loại
2, loại 3 thì rẻ hơn 220 - 300 đồng/kg. Thấy chúng tôi đi qua dãy hàng
khô, chủ hàng nào cũng đon đả: "Mực khô lột da, mực khô còn da, mực
dẻo, mực một nắng... đủ cả. Như để khẳng định chỉ có mực ở Đồng Xuân là
chuẩn, chị chủ quán giơ túi mực lên: "con nào cũng đều tăm tắp em ạ".
Chị này bẻ qua bẻ lại con mực rồi nói: "Dẻo thế này cơ mà! Đã bán thì
phải bán hàng ngon, nếu không bán cho ai".


HN: Nhốn nháo vì mực khô làm từ...cao su 1270176492-muc-kho-1
"Mực cao su" và mực thật rất khó để có thể phân biệt bằng mắt thường (Ảnh minh hoạ)


Theo quan sát của phóng viên, tại một số chợ (không phải là chợ đầu mối) đã
xuất hiện những người bán hàng rong mặt hàng mực khô có bày bán "mực
cao su" (giống với loại mực mà PV đã mua ở Cửa ông, Quảng Ninh). Mực
được đựng trong túi nilông màu trắng không ghi rõ nguồn gốc, thậm chí
có nhiều mẹt mực được bày bán có dấu hiệu mốc và bị nặng mùi. Giá "mực
cao su" về đến mẹt rong tại chợ Thành Công được chị bán hàng hét giá
200 ngàn đồng/kg. Khi phóng viên hỏi: "Mực gì mà dẻo như cao su thế
chị?", chị bán hàng xua tay "hỏi gì mà nhiều thế. Không mua thì thôi!".
Ngay lập tức, chị này cất luôn mấy túi mực mà tôi vừa xem xuống phía
dưới...


Một vòng quanh chợ Thành Công, khi phóng viên hỏi có bán mực Trung Quốc
không thì chủ một quầy hàng cho biết: "ở đây bán cho khách quen thì
không giao mực đó. Còn là mực Tàu, nếu mua thì tôi lấy giúp. Loại này
chủ yếu bán cho những người bán rong, quán quà đêm vỉa hè". Nghe vậy,
thì chắc chắn loại mực này đã về đến các chợ đầu mối, có điều thương
lái còn nghe ngóng, chưa bày bán công khai? Mấy người bạn tôi mua phải
mực này đều cho biết, khi nướng mực, nó sun lên và "con mực" không hề
có mùi tanh tự nhiên như thường thấy ở mực thật.


Mực giả bẳng cao su chưa biết sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ.
<table align="center" border="1" cellpadding="1" cellspacing="1" width="500">

<tr>
<td bgcolor="#ccffcc">
Trước đó, báo chí đã phanh phui nhiều vụ cá mực đông lạnh, đóng trong các bao
không rõ nguồn gốc, thậm chí có bao đã bốc mùi, sau khi sơ chế, được
một số tiểu thương ở chợ Long Biên (Hà Nội) tẩy trắng bằng ôxy già để
biến thành mực tươi, đem đi tiêu thụ. Phòng Cảnh sát môi trường (Công
an Hà Nội) cùng các cơ quan chức năng kiểm tra khu kinh doanh hàng thuỷ
sản tươi sống ở chợ Long Biên cũng đã phát hiện cá mực được các chủ cơ
sở chế biến ngay trên nền sân chợ. Cạnh đó là nước thải từ quá trình
chế biến cá mực, nước đá ướp lênh láng chảy ra. Tại khu chợ này mỗi
ngày tiêu thụ trung bình trên một tấn thuỷ, hải sản gồm: tôm, sò, đặc
biệt là cá mực. Bây giờ thêm mực cao su lại viết tiếp lời báo động về
tình trạng an toàn thực phẩm.

Một số bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá khẳng định, ăn thực phẩm chứa cao su
nhân tạo (mực cao su) sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, rối loạn tiêu hoá
dẫn đến tiêu chảy. Nếu ăn nhiều, thường xuyên sẽ dẫn đến bệnh giảm
trọng lượng cơ thể.
</td></tr></table>

http://www.thoaingochau.forum-viet.com

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết