Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Khóa tài khoản 7 ngày đối với bất kì thành viên nào có bài viết quảng cáo đăng sai quy định.

Latest topics

» Công ty T.V.C An Giang thiết kế website miễn phí cho doanh nghiệp
by teenlx Tue Apr 05, 2011 11:58 pm

» Du học Nhật ước mơ của có thể thực hiện
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:06 pm

» SỢ VỢ
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:04 pm

» về với yêu thương
by Khách viếng thăm Wed Mar 23, 2011 2:25 pm

» Khẳng định đẳng cấp tại 12BET
by dona11102 Tue Mar 22, 2011 8:45 pm

» Những mẫu bikini tôn thờ vóc dáng sexy
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:26 pm

» 9X Ngọc Trinh bỏng mắt với bikini
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:24 pm

» 12BET- Nơi hội tụ những đẳng cấp
by dona11102 Mon Mar 21, 2011 9:30 pm

» [Tổng hợp] Portable Video Software (Không cài đặt. Download -> Run)
by KID Sun Mar 20, 2011 11:37 am

» Cập nhật cách vào facebook bằng cách chỉnh sửa file hosts
by KID Sun Mar 20, 2011 10:53 am

» Tìm kiếm driver qua Device ID
by KID Thu Mar 17, 2011 9:18 pm

» Cửa hàng bật lửa Zippo Vạn An có hàng mới về
by van-an Tue Mar 15, 2011 2:50 pm


You are not connected. Please login or register

Bánh ít lá gai - một món ăn dân dã

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Sozang_Phan

Sozang_Phan
 Bronze Crown

Bánh ít lá gai - một món ăn dân dã 1257580759_banh-it-la-gai

- Khắp từ Bắc chí Nam, thứ bánh màu đen lấm chấm những hạt vừng thơm phức cùng với nhân thập cẩm đã trở thành món quà quê dân dã ngon lành. Thú vị hơn, nó trở thành đặc sản của rất nhiều vùng miền.

Bánh “hai trong một”

Bác Bùi Thanh Tùng sống tại Quy Nhơn kể: “Cội nguồn của bánh gai cũng xuất phát từ cuộc thi làm các món ăn để cúng đất trời của Vua Hùng thứ 6. Cô con gái út của vua vốn tiếng ngoan ngoãn, giỏi giang, khéo léo, nhất là việc bếp núc. Sau khi anh trai Lang Liêu chiến thắng với hai thứ bánh chưng và bánh dày, cô út mới nghĩ tại sao mình không kết hợp vỏ bánh dày và nhân bánh chưng để tạo ra một thứ bánh mới hòa quyện được hương vị của cả đất và trời. Nàng liền lấy chiếc bánh dày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng. Thứ bánh mới này quả đã đạt được yêu cầu tuy hai mà một của nàng Út. Dân gian gọi đó là bánh Út ít. Theo thời gian, cả vỏ và nhân của chiếc bánh đều biến đổi ít nhiều. Tên bánh cũng được gọi tắt thành bánh ít.

Bánh ít lá gai - một món ăn dân dã 1257580705-banh-it-la-gai-2

Vỏ bánh ít được làm giống như bánh dày nhưng thêm lá gai và mật (hoặc đường phên nấu chín) thành bánh ít lá gai. Bánh ít thường được làm trong các dịp lễ, hội và cưới xin. Con trai Bình Định thường trêu các cô gái thách cưới bằng bánh ít:

“Bánh thật nhiều sao kêu bánh ít
Trầu có đầy sao gọi trầu không”.

Bánh ít lá gai - một món ăn dân dã 1257580705-banh-it-la-gai-3

Mỗi nơi một hương vị riêng

Ở Hải Dương, bánh gai Ninh Giang nức tiếng vì nhân bánh rất cầu kỳ gồm 7 loại nguyên liệu: đậu xanh, lạc, dừa, mứt bí, vừng, mỡ lợn, hạt sen. Người Nam Định lại rất hãnh diện với bánh gai Bà Thi. Bánh gai Tứ Trụ cũng là một đặc sản rất riêng của người dân làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Người làng Mía tự hào bởi vì nó là thứ bánh tiến vua và được làm chủ yếu vào các dịp giỗ, tết, đặc biệt là trong ngày giỗ của Lê Lợi và Lê Lai.

Bánh ít lá gai - một món ăn dân dã 1257580705-banh-it-la-gai-1


24h.com.vn

http://www.thoaingochau.forum-viet.com/

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết