Tuy là đồ ăn vặt yêu thích của nhiều teen trong những ngày mùa đông giá lạnh nhưng hẳn nhiều bạn không biết rằng hạt dẻ thơm ngon còn “ẩn chứa” nhiều giá trị dinh dưỡng khác nữa.
Dinh dưỡng hoàn hảo
Ngay
từ thời xa xưa con người đã sử dụng hạt dẻ để chế biến thức ăn, làm
thuốc vì trong hạt dẻ có chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho
sức khỏe.
Trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa
vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao từ 15,1-61,3
mg/ 28,35g. Còn các loại hạt dẻ đã được nấu, hấp chín thì chứa khoảng
9,5-26,7mg vitamin.
Đó là chưa kể đến trong hạt dẻ còn chứa các
vitamin nhóm B như folacin. Tất cả đều chứa những chất khoáng vi lượng
đáng kể bao gồm: can-xi, sắt, ma giê, phốt-pho, man-gan, đồng, selen,
kẽm. Ngoài ra đó còn là một nguồn kali đặc biệt dồi dào với số lượng
119 mg-715mg trong 100g.
Thành phần của hạt dẻ chứa nhiều chất
giúp chống oxy hóa. Hạt dẻ còn giàu axit linoleic, một loại axit béo
thuộc họ Omega-3. Không giống như các loại hạt khác, thành phần dầu
trong hạt dẻ không cao. Thành phần chất béo của hạt dẻ cũng ít hơn các
loại hạt khác. Trong hạt dẻ còn chứa chất phytosterol. Mặt khác, hạt dẻ
rất giàu tinh bột nên có thể cung cấp nhiều năng lượng.
Lợi ích tuyệt vời từ hạt dẻ
Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Các
nghiên cứu đã chứng minh hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch.
Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm
và bảo vệ tim. Ngoài ra chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự
hấp thu cholesterol vào trong máu.
Hạt dẻ còn có thể được coi là
một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. So sánh với những
người ăn hạt dẻ ít nhất 1 tuần 1 lần thì có nguy cơ giảm được 7% nguy
cơ mắc bệnh này.
Vì thế những chế phẩm từ hạt dẻ không những an
toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim
nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.
Một
điều đặc biệt của hạt dẻ đã được các bác sĩ công nhận là hạt dẻ rất có
ích cho sức khỏe của các bạn nam. Hạt dẻ có tác dụng bổ thận, khỏe lưng.
Trong
dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng hạt dẻ như một cách để bồi bổ
cơ thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế quản, đau dạ dày hoặc để trừ giun
sán.
Đặc biệt, hạt dẻ cười còn rất có ích trong việc giúp giảm
stress. Vì thế, mỗi khi bị căng thẳng teens có thể “măm măm” một ít hạt
dẻ cười để “giải tỏa” bực bội.
Lưu ý khi sử dụng hạt dẻ
Tuy
hạt dẻ rất có ích nhưng teens cũng không nên ăn hạt dẻ ăn hạt dẻ “vô
điều độ” ngay tại một thời điểm. Ăn lượng vừa đủ, đều đặn hàng ngày sẽ
giúp phát huy được tác dụng của hạt dẻ.
Khi ăn hạt dẻ teens cũng
cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ
nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.
Trước
khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ các bạn nên lưu ý cần rửa sạch
hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Khi rang teens cũng không nên rang hạt dẻ đến mức
cháy khét nhé! Vỏ hạt dẻ khá cứng vì vậy để có món hạt dẻ ngon bọn mình
nên luộc sơ qua trước khi rang. Để bảo quản hạt dẻ được tốt, các bạn
nên để chỗ thoáng mát, sạch sẽ, phòng mối mọt.
kenh14
Dinh dưỡng hoàn hảo
Ngay
từ thời xa xưa con người đã sử dụng hạt dẻ để chế biến thức ăn, làm
thuốc vì trong hạt dẻ có chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho
sức khỏe.
Trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa
vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao từ 15,1-61,3
mg/ 28,35g. Còn các loại hạt dẻ đã được nấu, hấp chín thì chứa khoảng
9,5-26,7mg vitamin.
Đó là chưa kể đến trong hạt dẻ còn chứa các
vitamin nhóm B như folacin. Tất cả đều chứa những chất khoáng vi lượng
đáng kể bao gồm: can-xi, sắt, ma giê, phốt-pho, man-gan, đồng, selen,
kẽm. Ngoài ra đó còn là một nguồn kali đặc biệt dồi dào với số lượng
119 mg-715mg trong 100g.
Thành phần của hạt dẻ chứa nhiều chất
giúp chống oxy hóa. Hạt dẻ còn giàu axit linoleic, một loại axit béo
thuộc họ Omega-3. Không giống như các loại hạt khác, thành phần dầu
trong hạt dẻ không cao. Thành phần chất béo của hạt dẻ cũng ít hơn các
loại hạt khác. Trong hạt dẻ còn chứa chất phytosterol. Mặt khác, hạt dẻ
rất giàu tinh bột nên có thể cung cấp nhiều năng lượng.
Lợi ích tuyệt vời từ hạt dẻ
Nhờ thành phần dinh dưỡng cao mà hạt dẻ đem lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Các
nghiên cứu đã chứng minh hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch.
Loại axit béo thuộc họ Omega-3 trong hạt dẻ có tác dụng giúp kháng viêm
và bảo vệ tim. Ngoài ra chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự
hấp thu cholesterol vào trong máu.
Hạt dẻ còn có thể được coi là
một loại “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. So sánh với những
người ăn hạt dẻ ít nhất 1 tuần 1 lần thì có nguy cơ giảm được 7% nguy
cơ mắc bệnh này.
Vì thế những chế phẩm từ hạt dẻ không những an
toàn mà còn tốt cho người huyết áp cao, bệnh nhân đã được thay van tim
nhân tạo và những người mắc bệnh tiểu đường.
Một
điều đặc biệt của hạt dẻ đã được các bác sĩ công nhận là hạt dẻ rất có
ích cho sức khỏe của các bạn nam. Hạt dẻ có tác dụng bổ thận, khỏe lưng.
Trong
dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng hạt dẻ như một cách để bồi bổ
cơ thể sau khi ốm, mất ngủ, viêm phế quản, đau dạ dày hoặc để trừ giun
sán.
Đặc biệt, hạt dẻ cười còn rất có ích trong việc giúp giảm
stress. Vì thế, mỗi khi bị căng thẳng teens có thể “măm măm” một ít hạt
dẻ cười để “giải tỏa” bực bội.
Lưu ý khi sử dụng hạt dẻ
Tuy
hạt dẻ rất có ích nhưng teens cũng không nên ăn hạt dẻ ăn hạt dẻ “vô
điều độ” ngay tại một thời điểm. Ăn lượng vừa đủ, đều đặn hàng ngày sẽ
giúp phát huy được tác dụng của hạt dẻ.
Khi ăn hạt dẻ teens cũng
cần chú ý không ăn các loại hạt đã có dấu hiệu mốc hỏng. Khi bóc hạt dẻ
nếu thấy màu sắc bên trong thay đổi thì cần phải bỏ ngay.
Trước
khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ các bạn nên lưu ý cần rửa sạch
hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Khi rang teens cũng không nên rang hạt dẻ đến mức
cháy khét nhé! Vỏ hạt dẻ khá cứng vì vậy để có món hạt dẻ ngon bọn mình
nên luộc sơ qua trước khi rang. Để bảo quản hạt dẻ được tốt, các bạn
nên để chỗ thoáng mát, sạch sẽ, phòng mối mọt.
kenh14