Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Khóa tài khoản 7 ngày đối với bất kì thành viên nào có bài viết quảng cáo đăng sai quy định.

Latest topics

» Công ty T.V.C An Giang thiết kế website miễn phí cho doanh nghiệp
by teenlx Tue Apr 05, 2011 11:58 pm

» Du học Nhật ước mơ của có thể thực hiện
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:06 pm

» SỢ VỢ
by Mr.DuO Thu Mar 24, 2011 6:04 pm

» về với yêu thương
by Khách viếng thăm Wed Mar 23, 2011 2:25 pm

» Khẳng định đẳng cấp tại 12BET
by dona11102 Tue Mar 22, 2011 8:45 pm

» Những mẫu bikini tôn thờ vóc dáng sexy
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:26 pm

» 9X Ngọc Trinh bỏng mắt với bikini
by lotus Tue Mar 22, 2011 8:24 pm

» 12BET- Nơi hội tụ những đẳng cấp
by dona11102 Mon Mar 21, 2011 9:30 pm

» [Tổng hợp] Portable Video Software (Không cài đặt. Download -> Run)
by KID Sun Mar 20, 2011 11:37 am

» Cập nhật cách vào facebook bằng cách chỉnh sửa file hosts
by KID Sun Mar 20, 2011 10:53 am

» Tìm kiếm driver qua Device ID
by KID Thu Mar 17, 2011 9:18 pm

» Cửa hàng bật lửa Zippo Vạn An có hàng mới về
by van-an Tue Mar 15, 2011 2:50 pm


You are not connected. Please login or register

Ăn nhiều vải có thể bị say

2 posters

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Normal Ăn nhiều vải có thể bị say Sat Nov 07, 2009 5:02 pm

Sozang_Phan

Sozang_Phan
 Bronze Crown

Ăn nhiều vải có thể bị say 1245200939_an-vai-bi-say-1

- Vải là một loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành một thứ nước giải khát tốt. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra chứng "say vải".

Trong 100g cùi vải có 87,3g nước, 0,7g pro-tit, 0,5g axit hữu cơ, 10g glucid, 1,1g xenluloza. Như vậy, tỷ lệ glucid chứa trong cùi vải rất cao và chủ yếu là đường glucoza. Ngoài ra, trong cùi vải còn có nhiều muối khoáng và vitamin: 6mg canxi, 34mg phot-pho, 0,5mg sắt, 0.02mg vitamin B1, 0,04mg vitamin B2, 0,07mg vitamin PP, 36mg vitamin C...

Theo kinh nghiệm của người dân vùng trồng vải, không nên ăn quá nhiều vải một lúc. Ăn nhiều có thể gây nóng, làm rối loạn chuyển hoá đường trong cơ thể, gây ra chứng "say vải" rất khó chịu như: Chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...

Nguyên nhân gây ra "say vải" được giải thích như sau: Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn một lúc quá nhiều vải (500g trở lên) sẽ có một lượng lớn đường glu-coza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hoá của gan, khiến cơ thể tiết insuline tăng lên để làm hạ nồng độ đường máu xuống, gây ra phản ứng đường máu thấp tức thời với các triêu chứng được gọi là "say vải" nói trên. Để đề phòng chứng này, ta không nên ăn quá nhiều vải một lúc mà nên ăn rải rác trong ngày, mỗi lần ăn dăm, mười quả. Trẻ nhỏ càng không nên cho ăn nhiều vải một lúc.

Ăn nhiều vải có thể bị say 1245200863-an-vai-bi-say-2

Ăn nhiều có thể gây nóng, làm rối loạn chuyển hoá đường trong cơ thể, gây ra chứng "say vải" rất khó chịu

Ngoài chứng "say vải", có người sau khi ăn vải bị nôn nao, nổi mề đay, đau bụng, có khi nôn mửa. Các triệu chứng này không phải do vải mà do một loài nấm sống ở núm những quả vải bị giập nát, ủng thối gây ra. Vì vậy khi ăn vải ta chỉ nên chọn ăn những quả tươi ngon, lành lặn, không nên ăn những quả đã bị giập, bị ủng.

Tuy nhiên, ngoài giá trị dinh dưỡng, cùi vải còn được nhân dân ta dùng làm thuốc. Theo các sách thuốc cổ, cùi vải vị ngọt, chua, tính bình, không độc, có tác dụng nuôi huyết, làm hết phiền khát, tiêu thũng. Trong nhân dân, cùi vải thường được dùng chữa thiếu máu (lấy cùi vải, táo tầu, mỗi loại 10 quả, sắc uống), chữa mụn nhọt (giã nát cùi vải với ô mai làm thành thuốc cao đắp lên nhọt), thúc sởi chóng mọc (lấy cùi vải 10 quả sắc uống)...

24H.COM.VN (Theo KHĐS)

http://www.thoaingochau.forum-viet.com/

Tommy_Phan

Tommy_Phan
 Búa Gỗ Đôi

Ngộ hé cái này mình mới nghe nói đó nha

Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết